ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร

แป้งข้าวหมาก

ทำความรู้จักเรื่องราวเกี่ยวกับ แป้งข้าวหมาก

แป้งข้าวหมาก คืออะไร

ส่วนประกอบ การทำแป้งข้าวหมาก และการดูแลรักษาแป้งข้าวหมาก
แป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร แป้งข้าวหมาก หรือ ลูกแป้งข้าวหมาก คือ กล้าเชื้อจุลินทรีย์ผสมธรรมชาติ สำหรับใช้หมักข้าวเหนียวทำข้าวหมาก แป้งข้าวหมากได้จากการผสมแป้งข้าวเจ้ากับลูกแป้งเดิมเพื่อเป็นการต่อเชื้อ และมีส่วนผสมของเครื่องเทศ ได้แก่ กระเทียม ขิง ข่า ชะเอม พริกไทย ดีปลี และน้ำสะอาด เมื่อผสมส่วนประกอบดังกล่าวเข้าด้วยกัน ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมและหมักบ่มไว้ ในอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม จะเกิดเชื้อราสีขาวขึ้นเติมก้อนแป้ง เมื่อเชื้อเติบโตเต็มที่แล้ว จึงนำไปตากแดดให้แห้ง ลูกแป้งที่ได้จะมีลักษณะสีขาวนวล ก้อนแป้งฟูขึ้นเล็กน้อย ภายในเป็นโพรงมีเส้นใยราสีขาวขึ้นทั่วไป และมีน้ำหนักเบา เมื่อตากแป้งแห้งสนิทแล้วก็สามารถเก็บกล้าเชื้อนี้ไว้ใช้ทำข้าวหมากได้

วิธีทำข้าวหมาก

ส่วนประกอบและวิธีทำข้าวหมาก
ข้าวหมาก ปู่วิเชียร วิธีทำข้าวหมาก มีขั้นตอนการทำง่ายๆ มีเคล็ดลับนิดหน่อย โดยต้องใส่ใจกับความสะอาดของอุปกรณ์และน้ำที่นำมาใช้ไม่ให้ปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์อื่น ใช้ลูกแป้งข้าวหมากที่ไม่เก่าเกินไป ก็จะได้ข้าวหมากหวานๆ สด ใหม่และอร่อยถูกใจ ไว้รับประทานบำรุงสุขภาพได้ดี หรือ ทำจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมรายได้ มาลองทำกันเลยค่ะ

ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวหมาก

ส่วนประกอบและวิธีทำข้าวหมาก
ข้าวหมาก ปู่วิเชียร ข้าวหมาก หากได้รู้จักสรรพคุณของข้าวหมากแล้ว อาจทำให้บางท่านรู้สึกว้าวกับคุณค่าของภูมิปัญญาของคนรุ่นหลัง ที่ไม่ได้มีเครื่องมือวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างปัจจุบันแต่สามารถมีอาหารพื้นบ้านที่คนทั่วไปทุกภูมิภาคสามารถทำรับประทานเองในครัวเรือนได้ เป็นทั้งการถนอมอาหารและช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีสุขภาพดีอีกด้วย

ข้าวหมากข้าวเหนียวดำ

วิธีทำและประโยชน์ของข้าวหมากจากข้าวเหนียวดำ
ข้าวหมาก ปู่วิเชียร ข้าวหมาก หลายท่านอาจคุ้นเคยกับข้าวหมากสีขาว แต่ข้าวหมากจากข้าวเหนียวดำก็มีประโยชน์มากเช่นกัน เพราะข้าวเหนียวดำมีสรรพคุณช่วยยับยั้งและป้องกันโรคภัยต่าง ๆ เช่น ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เป็นต้น

ขนมถ้วยฟูโบราณ สูตรแป้งเชื้อข้าวหมาก

วิธีทำแป้งเชื้อขนมถ้วยฟู
ขนมถ้วยฟูโบราณ ขนมถ้วยฟู สามารถทำได้หลายสูตรด้วยกัน โดยใช้ส่วนประกอบซึ่งทำให้แป้งขึ้นฟู เช่น ยีสต์ น้ำตาลโตนด หรือแป้งเชื้อจากลูกแป้งข้าวหมากซึ่งมีจุลินทรีย์ธรรมชาติสามารถทำให้แป้งขึ้นฟูได้ สำหรับในที่นี้ จะนำเสนอการทำขนมถ้วยฟูโบราณ ด้วยแป้งเชื้อจากลูกแป้งข้าวหมากปู่วิเชียร

น้ำหมักชีวภาพ สูตรฮอร์โมนไข่

แป้งข้าวหมากกับจุลทรีย์เพื่อการเกษตร
น้ำหมักชีวภาพ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เกิดจากเกษตรกรนำเศษพืช สัตว์ ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่นไปหมักกับกากน้ำตาล และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายท้องถิ่น ซึ่งแต่ละท้องถิ่นจะมีการผลิตการนำน้ำหมักไปใช้แตกต่างกัน
ฮอร์โมนไข่ เป็นน้ำหมักชีวภาพจากไข่และกากน้ำตาล กระบวนการหมักจากจุลินทรีย์ทำให้เกิด สารควบคุมการเจริญเติบโตพืช ธาตุอาหารพืช ช่วยส่งเสริมหรือเปลี่ยนแปลงลักษณะการเจริญเติบโตและให้ดอกให้ผลแก่พืช ช่วยเกษตรกรลดต้นทุนจากการใช้สารเคมี และยังช่วยลดผลกระทบจากสารเคมีที่มีผลต่อสุขภาพอีกด้วย

ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร

แป้งเชื้อข้าวหมากสูตรโบราณ ผลิตและขายแป้งข้าวหมาก ทั้งราคาส่งและขายปลีก จากสุราษฎร์ธานี จัดส่งทั่วประเทศ ทำข้าวหมากหวาน อร่อย ใช้ลูกแป้ง 2-3 ลูกต่อข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม สามารถใช้ทำแป้งเชื้อสำหรับทำขนมถ้วยฟู ขนมปัง หรือทำฮอร์โมนไข่ ใช้จุลินทรีย์ธรรมชาติเพื่อการเกษตร


บทความยอดนิยม

  • แป้งข้าวหมาก คืออะไร
  • วิธีทำข้าวหมาก
  • ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวหมาก
  • ข้าวหมากข้าวเหนียวดำ
  • ขนมถ้วยฟูโบราณ สูตรแป้งเชื้อข้าวหมาก
  • น้ำหมักชีวภาพ สูตรฮอร์โมนไข่


ติดต่อเรา


ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร ขายแป้งข้าวหมากจากสุราษฎร์ธานี สนใจหาซื้อลูกแป้งข้าวหมาก ติดต่อสอบถามหรือติดตามเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน

: 089-493-2505

: ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร


: 31/1 หมู่ 6 ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี 84130

: จุดสังเกตุ อยู่ใกล้ กลุ่มผลิตภัณฑ์จักสานกระจูด บ้านห้วยลึก จ.สุราษฎร์ธานี (OTOP)

ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร ขายลูกแป้งข้าวหมากจากสุราษฎร์ธานี

สงวนลิขสิทธิ์ © 2561 koelsnest.com

Powered by w3.css