ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร
หน้าหลัก >> แป้งข้าวหมาก


แป้งข้าวหมาก คืออะไร


    แป้งข้าวหมาก หรือ ลูกแป้งข้าวหมาก คือ กล้าเชื้อจุลินทรีย์ผสมธรรมชาติ สำหรับใช้หมักข้าวเหนียวทำข้าวหมาก แป้งข้าวหมากได้จากการผสมแป้งข้าวเจ้ากับลูกแป้งเดิมเพื่อเป็นการต่อเชื้อ และมีส่วนผสมของเครื่องเทศสมุนไพรไทย เมื่อผสมส่วนประกอบเข้าด้วยกัน ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมและหมักบ่มไว้ ในอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม จะเกิดเชื้อราสีขาวขึ้นเติมก้อนแป้ง เมื่อเชื้อเติบโตเต็มที่แล้ว จึงนำไปตากแดดให้แห้ง ลูกแป้งที่ได้จะมีลักษณะสีขาวนวล ก้อนแป้งฟูขึ้นเล็กน้อย ภายในเป็นโพรงมีเส้นใยราสีขาวขึ้นทั่วไป และมีน้ำหนักเบา เมื่อตากแป้งแห้งสนิทแล้วก็สามารถเก็บกล้าเชื้อนี้ไว้ใช้ทำข้าวหมากได้

    เครื่องเทศส่วนผสมในแป้งข้าวหมาก ทำหน้าที่ในการควบคุมเชื้อจุลินทรีย์ชนิดที่ไม่ต้องการ ทำให้ในลูกแป้งมีเฉพาะเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ สามารถให้หมักข้าวเหนียว ให้มีรสหวาน รับประทานได้

    แป้งข้าวหมากมีความหลากหลายขึ้นอยู่กับวัตถุดิบและกรรมวิธีการของผู้ผลิตแต่ละแหล่ง ส่งผลให้แป้งข้าวหมากมีส่วนประกอบของเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อรา ยีสต์ แบคทีเรีย แตกต่างกัน ทำให้ข้าวหมากที่ผลิตได้จากลูกแป้งในแต่ละแหล่งมีลักษณะ กลิ่น รสชาติ ปริมาณน้ำต้อย ที่แตกต่างกันจากผลของเชื้อจุลินทรีย์เหล่านั้น ดังนั้น แป้งข้าวหมากจึงมีความสำคัญต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ข้าวหมากมาก

    นอกจากจะนำแป้งข้าวหมากมาทำเป็นข้าวหมากแล้วยังพบการนำมาใช้เป็นส่วนผสมของขนมอื่น ๆ เช่น ขนมตาล ขนมถ้วยฟู ซาลาเปา ขนมปัง รวมทั้งในทางการเกษตรเช่นการทำปุ๋ย ฮอร์โมนไข่ เพื่อเพิ่มฮอร์โมนพืชทำให้พืชให้ดอกให้ผล เนื่องจากกระบวนการหมักทำให้เกิดจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ อีกด้วย

     การดูแลรักษาแป้งข้าวหมาก การทำแป้งข้าวหมากจะตากลูกแป้งให้แห้งประมาณ 4-5 วัน หลังจากนั้นเก็บใส่ถุงที่ปิดสนิทไม่ให้อากาศเข้าได้ หากเก็บลูกแป้งไว้นานๆ อาจเกิดความชื้นเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน ควรนำลูกแป้งมาตากแดดเพื่อให้แป้งแห้ง ไม่มีความชื้นและเก็บไว้ในถุงที่ปิดสนิท ลูกแป้งจะยังคงมีลักษณะเนื้อแป้งแห้งไม่ยุ้ยและสีนวลเหมือนเดิม สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานประมาณ 1 ปี

แป้งข้าวหมาก
แป้งข้าวหมาก

    ในอดีตการผลิตแป้งข้าวหมากของชาวบ้านต้องทำอย่างระมัดระวังภายหลังการประกาศใช้พระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 ที่ควบคุมการทำเชื้อสุรา และจำหน่ายสุราโดยระบุว่า เชื้อสุรามีความหมายรวมถึงแป้งข้าวหมักหรือแป้งข้าวหมากในมาตรา 24 และ 26 จึงต้องได้รับใบอนุญาตการผลิตและจำหน่ายจากกรมสรรพสามิต ทำให้เกิดการจำกัดพื้นที่ในการทำ และจำหน่ายแป้งข้าวหมาก

    แต่เมื่อมีการตั้งศาลรัฐธรรมนูญ และมีการวินิจฉัยคำร้องในเรื่องการให้ความหมายของลูกแป้งข้าวหมักอีกครั้งในปี พ.ศ. 2542 โดยผู้ร้องเรียนเห็นว่ารัฐธรรมนูญบัญญัติเรื่อง การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนในการประกอบอาชีพและอนุรักษ์ฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่น การผลิตและจำหน่ายแป้งข้าวหมากนับเป็นการค้าที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งประชาชนไม่นิยมนำลูกแป้งมาใช้ผลิตสุราเนื่องจากให้แอลกอฮอล์น้อยและต้องควบคุมสภาวะการหมักค่อนข้างยากจึงไม่เหมือนกับการใช้เชื้อสุรา การทำแป้งข้าวหมากจึงควรได้รับการคุ้มครอง ในที่สุดคณะตุลาการเสียงข้างมากได้มีคำวินิจฉัยว่ามาตราที่ 24 และ 26 ของพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 ที่กล่าวถึงความหมายของแป้งข้าวหมักนั้นขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 50 บัญญัติให้บุคคลมีเสรีภาพในการประกอบกิจการอาชีพและแข่งขันโดยเสรีอย่างเป็นธรรม การจำกัดเสรีภาพในการกระทำเหล่านี้จะกระทำไม่ได้ (ทิพย์วรรณ กลั่นกรอง, 2557) การผลิตแป้งข้าวหมากในปัจจุบันจึงทำได้อย่างเสรีและจำหน่ายได้ทั่วไป

แป้งข้าวหมาก
แป้งข้าวหมาก
ลูกแป้งข้าวหมาก
อ่านบทความอื่นๆ

ราคา/การสั่งซื้อ

สนใจลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร จาก จ.สุราษฎร์ธานี ติดต่อสอบถามหรือสั่งซื้อ จัดส่งสินค้าทั่วประเทศ

สำหรับทำข้าวหมาก ใช้ลูกแป้ง 2-3 ลูกต่อข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

- ราคาปลีก ลูกละ 5 บาท
♦ ขั้นต่ำ 30 ลูก+EMS 60 บาท
    รวม 210 บาท
♦ น้อยกว่า 50 ลูก+EMS 60 บาท
♦ 51 - 99 ลูก+EMS 70 บาท
- ราคาส่ง 100 ลูกขึ้นไป ลูกละ 3 บาท
♦ 100 ลูก 300 บ.+EMS 80 บ.
    รวม 380 บ.
♦ 200 ลูก 600 บ.+EMS 90 บ.
    รวม 690 บ.
♦ 300 ลูก 900 บ.+EMS 130 บ.
    รวม 1,030 บ.
♦ 400 ลูก 1,200 บ.+EMS 150 บ.
    รวม 1,350 บ.
♦ 500 ลูก 1,500 บ.+EMS 180 บ.
    รวม 1,680 บ.


วิธีการสั่งซื้อลูกแป้งข้าวหมาก

  • เลือกจำนวนลูกแป้งข้าวหมากตามที่ต้องการ
  • ติดต่อร้านเพื่อแจ้ง ชื่อที่อยู่ผู้รับสินค้า และ จำนวนลูกแป้งที่ต้องการ ผ่านทาง Line หรือ Facebook : ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร ตามที่ท่านสะดวก
  • ชำระเงินค่าสินค้าโดยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร
  • ร้านจัดส่งสินค้าให้ทางไปรษณีย์ (ในวัน จันทร์ พุธ ศุกร์)
  • ร้านส่งรหัส ems ให้ลูกค้าเพื่อติดตามสถานะการส่งสินค้า คลิกเพื่อตรวจสอบสถานะสินค้าได้ที่นี่
  • ลูกค้าได้รับลูกแป้ง ทำข้าวหมากรับประทานได้เลยค่ะ :)


โอนเงินค่าสินค้าที่ ชื่อบัญชี สุนิษา แดงมา

ธ.กสิกรไทย 251-2-72474-7

ธ.ไทยพาณิชย์ 408-625502-5

พร้อมเพย์:เบอร์โทร 0894932505

ติดต่อเรา


ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร ขายแป้งข้าวหมากจากสุราษฎร์ธานี สนใจหาซื้อลูกแป้งข้าวหมาก ติดต่อสอบถามหรือติดตามเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน

: 089-493-2505

: ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร


: 31/1 หมู่ 6 ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี 84130

: จุดสังเกตุ อยู่ใกล้ กลุ่มผลิตภัณฑ์จักสานกระจูด บ้านห้วยลึก จ.สุราษฎร์ธานี (OTOP)