ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร
หน้าหลัก >> แป้งข้าวหมาก


ประโยชน์และสรรพคุณของข้าวหมาก


ข้าวหมาก
ข้าวหมาก
ข้าวหมาก

      ข้าวหมากเป็นอาหารพื้นบ้านที่พบได้ทั่วไปทุกภาค คนรุ่นคุณปู่คุณย่าคุ้นเคยกับการทำข้าวหมากและรับประทานข้าวหมากมานานแล้ว แป้งข้าวหมากยังมีคุณค่าเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมายาวนาน ข้าวหมากเป็นการถนอมอาหารโดยการหมักข้าวเหนียวด้วยลูกแป้งได้ข้าวหมากหวาน รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากความอร่อย ทานเพื่ออิ่มท้องแล้ว ยังมีคุณค่าและประโยชน์มากมายหลายด้าน เนื่องจากการผลิตลูกแป้งในปัจจุบันทำได้อย่างเสรีและจำหน่ายได้ทั่วไป จึงมีการการศึกษาวิจัย แป้งข้าวหมาก ข้าวหมาก และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ได้จากแป้งข้าวหมาก จากสถาบันต่างๆมากขึ้น

      ข้าวหมากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักจุลินทรีย์กลุ่มแบคทีเรียแลคติก (lactic acid bacteria หรือ LAB) เช่นเดียวกับ ปลาหมัก ถั่วหมัก ผลไม้หมัก ขนมปังเปรี้ยว ลูกอม นมถั่วเหลือง
      จากการศึกษาหลายการศึกษาพบว่าจุลินทรีย์เหล่านี้มีประโยชน์ ต่อสุขภาพหลายประการ ได้แก่
     - ช่วยรักษาสมดุลในระบบทางเดินอาหาร เช่น ช่วยลดการเกิดอาการการแพ้ น้ำตาลแลคโตส (lactose intolerance) โดยผู้ที่มีอาการนี้ร่างกายจะไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลคเตส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยน้ำตาลแลคโตส ส่งผลให้เมื่อดื่มนมจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย แต่เมื่อดื่มนม ที่มีการหมักด้วย LAB อาการแพ้นมจะลดน้อยลง
     - การช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อก่อโรค (pathogenic micro-organism) ในระบบทางเดินอาหาร โดยป้องกันการสัมผัสระหว่างเชื้อก่อโรคกับผนังลำไส้
     - และยังช่วยสารที่ยับยั้งการเจริญเติบโต เช่น กรดแลคติก กระอะซิติก คาร์บอนไดออกไซด์ กรดไขมันสายสั้น ไฮโดรเจนเปออกไซด์ (hydrogen peroxide) การทำงานของจุลินทรีย์นี้จะแตกต่างจากการทำงานของยาปฏิชีวนะ (antibiotic) เนื่องจากยาปฏิชีวนะ จะเน้นทำลายจุลินทรีย์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นจุลินทรีย์ที่ดีหรือไม่ดี แต่โปรไบโอติกจะเป็น การสร้างจุลินทรีย์ที่ดีให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อลดการทำงานของจุลินทรีย์ที่ไม่ดีและให้โทษต่อร่างกาย
     นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยระบุถึงคุณสมบัติของการบริโภค LAB ต่อการช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน การช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลรวมในเลือด การช่วยลดความดันโลหิต รวมทั้งลดการเกิดอาการท้องเสีย

      จากการวิจัยคุณสมบัติด้านโปรไบโอติกของแบคทีเรียที่แยกจากข้าวหมาก โดยคุณธนิฏฐา เที่ยงแท้ และคณะ พบว่าแบคทีเรียที่แยกได้จากข้าวหมากมี 1 ใน 8 สายพันธ์ที่ทำการศึกษา มีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับคุณสมบัติของโบรไบโอติก คือ สามารถผลิตเอนไซม์คะตาเลส เจริญได้ที่ pH 2.5 และมีความทนต่อสภาวะของน้ำดี ผลการวิจัยบ่งชี้ได้ว่าแบคทีเรียที่พบในข้าวหมากสามารถเจริญในระบบทางเดินอาหารและมีผลต่อกิจกรรมโปรไบโอติกได้

ทั้งนี้จากกระบวนการหมักของข้าวหมากทำให้เกิดจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จุลินทรีย์เหล่านี้ยังนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อื่นๆ ได้อีก เช่น
     -ใช้เป็นส่วนผสมทำขนมถ้วยฟู ทำขนมปัง ซาลาเปา เพื่อให้ยีสต์ที่มีอยู่ในข้าวหมากทำให้แป้งข่ึ้นฟู
     -นำไปทำอาหารเช่นหมูส้ม ทำให้เนื้อหมูนุ่มอร่อย
     -หรือใช้ทำน้ำปุ๋ยหมักชีวภาพ เช่น ฮอร์โมนไข่ เพื่อใช้บำรุงพืชทำให้เจริญเติบโต หรือฉีดพ่นเพื่อให้พืชออกดอก เป็นต้น

      ได้รู้จักประโยชน์ของข้าวหมากกันบ้างแล้ว อาจทำให้บางท่านรู้สึกว้าวกับคุณค่าของภูมิปัญญาของคนรุ่นหลัง ที่ไม่ได้มีเครื่องมือวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างปัจจุบันแต่สามารถมีอาหารพื้นบ้านที่คนทั่วไปทุกภูมิภาคสามารถทำรับประทานเองในครัวเรือนได้ เป็นทั้งการถนอมอาหารและช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีสุขภาพดีอีกด้วย ปัจจุบันข้าวหมากมีจำหน่ายอยู่ทั่วไป แต่บางพื้นที่ก็อาจหาซื้อยาก หรือมีรสชาติที่ยังไม่ถูกปากถูกใจ แต่นั้นก็ไม่เป็นอุปสรรคที่เราจะเลือกอาหารที่มีประโยชน์ให้ตนเองและคนที่รักในครอบครัว เพราะข้าวหมากเป็นตำรับอาหารที่มีขั้นตอนง่ายๆ ต้นทุนไม่มาก สามารถทำรับประทานเองได้ ดูขั้นตอนการทำข้าวหมากและทดลองทำกันได้ที่นี่


อ้างอิง
ดร. ฉัตรภา หัตถโกศล (พฤษภาคม 2557) ประโยชน์ของเครื่องดื่มกรดแลคติกกับสุขภาพ The Medicine Journal สรรพสารวงการยา แหล่งที่มา http://www.calpis-lacto.com/assets/about/pdf/The_Medicine_Journal.pdf

ธนิฏฐา เที่ยงแท้ (2559) คุณสมบัติด้านโปรไบโอติกของแบคทีเรียทีแยกจากข้าวหมาก แหล่งที่มา http://203.158.253.179/wp-content/uploads/2016/09/คุณสมบัติด้านโปรไบโอติกของแบคทีเรียที่แยกจากข้าวหมาก.pdf เข้าดูเมื่อวันที่ 19/07/2560

ลูกแป้งข้าวหมาก
ขายปลีกลูกแป้งข้าวหมาก
ลูกแป้งข้าวหมาก
อ่านบทความอื่นๆ

ราคา/การสั่งซื้อ

สนใจลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร จาก จ.สุราษฎร์ธานี ติดต่อสอบถามหรือสั่งซื้อ จัดส่งสินค้าทั่วประเทศ

สำหรับทำข้าวหมาก ใช้ลูกแป้ง 2-3 ลูกต่อข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

- ราคาปลีก ลูกละ 5 บาท
♦ ขั้นต่ำ 30 ลูก+EMS 60 บาท
    รวม 210 บาท
♦ น้อยกว่า 50 ลูก+EMS 60 บาท
♦ 51 - 99 ลูก+EMS 70 บาท
- ราคาส่ง 100 ลูกขึ้นไป ลูกละ 3 บาท
♦ 100 ลูก 300 บ.+EMS 80 บ.
    รวม 380 บ.
♦ 200 ลูก 600 บ.+EMS 90 บ.
    รวม 690 บ.
♦ 300 ลูก 900 บ.+EMS 130 บ.
    รวม 1,030 บ.
♦ 400 ลูก 1,200 บ.+EMS 150 บ.
    รวม 1,350 บ.
♦ 500 ลูก 1,500 บ.+EMS 180 บ.
    รวม 1,680 บ.


วิธีการสั่งซื้อลูกแป้งข้าวหมาก

  • เลือกจำนวนลูกแป้งข้าวหมากตามที่ต้องการ
  • ติดต่อร้านเพื่อแจ้ง ชื่อที่อยู่ผู้รับสินค้า และ จำนวนลูกแป้งที่ต้องการ ผ่านทาง Line หรือ Facebook : ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร ตามที่ท่านสะดวก
  • ชำระเงินค่าสินค้าโดยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร
  • ร้านจัดส่งสินค้าให้ทางไปรษณีย์ (ในวัน จันทร์ พุธ ศุกร์)
  • ร้านส่งรหัส ems ให้ลูกค้าเพื่อติดตามสถานะการส่งสินค้า คลิกเพื่อตรวจสอบสถานะสินค้าได้ที่นี่
  • ลูกค้าได้รับลูกแป้ง ทำข้าวหมากรับประทานได้เลยค่ะ :)


โอนเงินค่าสินค้าที่ ชื่อบัญชี สุนิษา แดงมา

ธ.กสิกรไทย 251-2-72474-7

ธ.ไทยพาณิชย์ 408-625502-5

พร้อมเพย์:เบอร์โทร 0894932505

ติดต่อเรา


ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร ขายแป้งข้าวหมากจากสุราษฎร์ธานี สนใจหาซื้อลูกแป้งข้าวหมาก ติดต่อสอบถามหรือติดตามเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน

: 089-493-2505

: ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร


: 31/1 หมู่ 6 ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี 84130

: จุดสังเกตุ อยู่ใกล้ กลุ่มผลิตภัณฑ์จักสานกระจูด บ้านห้วยลึก จ.สุราษฎร์ธานี (OTOP)