ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร
หน้าหลัก >> แป้งข้าวหมาก


ข้าวหมาก ข้าวเหนียวดำ


      หลายท่านอาจคุ้นเคยกับข้าวหมากสีขาว แต่ข้าวหมากจากข้าวเหนียวดำก็มีประโยชน์มากเช่นกัน เพราะข้าวเหนียวดำมีสรรพคุณช่วยยับยั้งและป้องกันโรคภัยต่าง ๆ เช่น ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ กล่าวคือในเมล็ดข้าวเหนียวดำนั้นมีสาร “แกมมาโอไรซานอล” (gamma oryzanol) ซึ่งสามารถลดไขมันอุดตันในหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง สาร “แอนโทไซยานิน (anthocyanin)” ที่พบในข้าวเหนียวดำของไทยมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งปอดอย่างชัดเจน นอกจากนี้แล้ว คุณสมบัติของข้าวเหนียวดำยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้ เพราะในข้าวเหนียวดำมีธาตุเหล็กที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งหากร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะทำให้เกิดโรคโลหิตจาง

     ข้าวหมากจากข้าวเหนียวดำนึ่ง อาจให้น้ำต้อยน้อยกว่าข้าวเหนียวขาว เพราะมีผิวข้าวที่แข็งกว่า ทำข้าวหมากจะทำให้เม็ดข้าวกรุุบกว่า แต่ในเม็ดข้าวก็มีความหวานเช่นเดียวกัน
      แต่ก็มีเคล็ดลับการทำข้าวหมากจากข้าวเหนียวดำให้ได้เมล็ดข้าวนุ่ม โดยสามารถผสมข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ ในอัตรา 3 : 1 เมื่อผสมรวมกันแล้วแช่ข้าวเหนียวด้วยน้ำสะอาดไว้ประมาณ 3-6 ชั่วโมงจึงนำไปนึ่งและทำข้าวหมากต่อไป ก็จะได้ข้าวหมากที่นุ่มกว่าการนึ่งข้าวเหนียวดำเพียงอย่างเดียว
      อีกวิธีคือการหุงข้าวเหนียวแทนการนึ่งข้าว สามารถใช้ข้าวเหนียวดำทั้งหมดโดยไม่ต้องผสมข้าวเหนียวขาว เพื่อให้ได้สารอาหารจากข้าวเหนียวดำทั้งหมด วิธีทำข้าวหมากข้าวเหนียวดำ โดยล้างข้าวเหนียวดำด้วยน้ำสะอาด แช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง หุงข้าวเหนียวจนสุกทั่ว นำมาผึ่งลมให้ข้าวคลายร้อน โดยไม่ต้องนำข้าวไปล้างน้ำอีก นำข้าวที่เย็นลงแล้วคลุกเคล้าด้วยผงลูกแป้งที่บดละเอียด แล้วใส่ภาชนะปิดฝาสนิทไว้ประมาณ 2 วัน ก็จะได้ข้าวหมากข้าวเหนียวดำนุ่มๆไว้รับประทานค่ะ

     เมนูข้าวหมากข้าวเหนียวดำอาจถูกใจใครหลายๆคน ที่มองหาอาหารที่ทั้งอร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย และทำเองได้ง่ายๆ

ข้าวหมากข้าวเหนียวดำ
ข้าวหมากข้าวเหนียวดำ
ข้าวหมากข้าวเหนียวดำ
อ่านบทความอื่นๆ

ติดต่อเรา


ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร ขายแป้งข้าวหมากจากสุราษฎร์ธานี สนใจหาซื้อลูกแป้งข้าวหมาก ติดต่อสอบถามหรือติดตามเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน

: 089-493-2505

: ลูกแป้งข้าวหมาก ปู่วิเชียร


: 31/1 หมู่ 6 ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี 84130

: จุดสังเกตุ อยู่ใกล้ กลุ่มผลิตภัณฑ์จักสานกระจูด บ้านห้วยลึก จ.สุราษฎร์ธานี (OTOP)